Cây cà phê chè (Arabica)

Cây cà phê chè (Arabica)

Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê có (tên khoa học là: coffee arabica) do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.

Hình ảnh mô tả cây cà phê chè
Hình ảnh mô tả cây cà phê chè

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cà phê chè Arabica nhé.

1/ Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica hay con gọi là cà phê chè là loại cà phê này có hạt hơi dài, thích hợp với môi trường khi hậu mát mẻ, mưa nhiều và được trồng ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển.

ca phe arabica 550x322 jpg

Cà phê Arabica có là nhỏ, cây có chiều cao từ 2– 4m thấp hơn so với những loại cây cà phê khác.

Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Cà phê Abrica sau khi trồng khoảng 3 – 4 năm là có thể thu hoạch được.

Trên thị trường các loại hạt thì cà phê Abrica được đánh giá rất cao vì hương vị rất khác biệt có vị đắng nhẹ, hơi chua, hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng và khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh.

2/ Nguồn gốc cà phê Arabica

Cà phê arabica còn được gọi là Brazilian Milds nếu nó đến từ Brasil, gọi là Colombian Milds nếu đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua đó có thể thấy Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Các nước xuất khẩu khác gồm có Ethiopia, Mexico, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.

Cà phê Arabica có nguồn gốc từ một vùng đất cao nguyên ở phía Tây Nam – Châu Phi và xuất hiện tại Việt Nam vào những năm 30 của thế kỷ trước do một giáo sư người Pháp lần đầu tiên mang tới Việt Nam và trồng ở các vùng đất thích hợp.

giong cay trong caphe che arabica 550x413 jpg

Cà phê Arabica có sản lượng khá cao chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cà phê trên thế giới, chính vì vậy đây được xem là loại cà phê phổ biến nhất.

3/ Các loại cà phê Arabrica

Cà phê Abrica có 2 loại đó chính là cà phê Moka và cà phê catimor.

Cà phê Moka: Loại cà phê này rất khó trồng, thường cho sản lượng rất thấp. Hạt cà phê Moka có vị đắng nhẹ, mùi thơm quyến rũ.

Cà phê catimor: Hạt cà phê Catimor có vị hơi chua nhưng mùi thơm rất nồng nàn, sâu sắc.

Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. Cây cà phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.

 

4/ Cà phê Arabica tại Việt Nam

Cà phê Arabica được trồng nhiều ở các huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng như: Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà, Đam Rông… Vùng đất này khí hậu mát mẻ và có địa hình phù hợp cho sự phát triển của cà phê Arabica .

Ở phía Bắc Việt Nam cụ thể là Điện Biên, Sơn La cũng là nơi phù hợp cho Abrica vì khí hậu lạnh, mưa nhiều là lợi thế giúp cà phê Arabica hình thành và phát triển.

Ngoài ra một số huyện như Khe Sanh ở Quảng Trị hay Phủ Quỳ ở Nghệ An cũng có môi trường khí hậu khá thích hợp với cà phê Arabica đặc biệt là giống Catimor.

5/ Giá trị của cà phê Arabica

Vì điều kiện trồng khá khó khăn và cho ra sản lượng ít nên giá của cà phê Arabica  khá cao. Arabica  có hàm lượng cafein khá thấp nhưng có mùi thơm hơn rất nhiều nên được các nước phương Tây rất ưa chuộng. Abrica chinh phục mọi người bởi sự tinh tế, đẳng cấp và mùi hương gợi nhớ.

Arabica  là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu của các thương hiệu cà phê trên thế giới.

Mua bột cà phê Arabica ở đâu?

Bạn đang cần mua bột cà phê Arabica để pha uống? Vậy thì hãy đặt mua online tại web hattaynguyen.com của chúng tôi để được giảm giá tốt nhất.

 

cafe arabica 550x260 jpg

 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu thêm về cà phê Arabica  là gì, có những loại nào và làm sao để phân biệt cà phê Arabica với
một số loại cà phê khác. Chúc các bạn thành công.